Hệ vi sinh trên da của trẻ sơ sinh thay đổi theo từng giai đoạn và các sản phẩm tắm dịu nhẹ đã được chứng minh không làm phá vỡ hệ vi sinh đang phát triển ở da

Đánh giá về những thay đổi trong hệ vi sinh trên da với lần tắm đầu tiên của em bé

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã bắt đầu tập trung vào công nghệ vi sinh và những tác động của nó đối với sức khỏe và thể chất. Giờ đây, hầu hết mọi người đều quen thuộc với hệ vi sinh đường ruột và tác động của nó đến sức khỏe của hệ tiêu hóa.
Ít được biết đến là hệ vi sinh trên da, bao gồm các tập hợp vi sinh khác sống trên bề mặt da. Những vi khuẩn này có liên kết trực tiếp đối với sức khỏe và khả năng miễn dịch của da.1

Hệ vi sinh vật trên da của trẻ sơ sinh khác với người lớn. Các tập hợp vi sinh được hình thành thông qua sự di truyền từ hệ vi sinh của mẹ trong khi sinh. Phương pháp sinh, cho dù là sinh thường hay sinh mổ, đều ảnh hưởng đến các loại vi sinh được chuyển sang.Tuy nhiên, trong vòng 30 ngày đầu sau khi sinh, hệ vi sinh trở nên đa dạng hóa và nó tiếp tục hoạt động như vậy trong những năm đầu đời của bé 1.

Nghiên cứu cho rằng, việc sinh nở và những khoảnh khắc đầu đời có ảnh hưởng lớn đến hệ vi sinh trên da ở trẻ sơ sinh và điều này được đặt ra để xem xét lần tắm đầu tiên cho trẻ sẽ có tác dụng thế nào trong hệ sinh thái mong manh này.1

changes in microbiome levels in infant skin over time chart

changes in microbiome levels in infant skin over time chart 2

microbiome changes in infant skin over time chart

Phương pháp1

Nghiên cứu này bao gồm 100 trẻ sơ sinh, 50 trẻ được sinh bằng phương pháp sinh thường và 50 trẻ bằng phương pháp mổ lấy thai. Tất cả trẻ sơ sinh đều được ngẫu nhiên tắm với một dung dịch lỏng và nước hoặc chỉ tắm bằng nước. Mỗi trẻ sơ sinh được tắm lần đầu trong 30 phút đến 2 giờ sinh. Tất cả trẻ sơ sinh đều được lấy mẫu vi sinh trên da trước khi tắm.

  • Bồn tắm được đổ đầy đến 5 inch bằng nước máy (100˚F-102˚F / 37,8˚C)
  • Bé được quàng trong một chiếc khăn và ngâm mình. Khăn đã được lấy ra trong lúc tắm
  • Đối với nhóm tắm bằng dung dịch lỏng, 1 lượng nhỏ sản phẩm làm sạch da ® HEAD-TO-TOE® đã được sử dụng.
  • Người tắm dùng tay để vệ sinh cho trẻ, bắt đầu từ cổ, bụng, lưng và tứ chi.
  • Một bộ mẫu vi sinh khác trên da đã được lấy sau khi tắm được 10 phút

Kết quả

Các mẫu được lấy từ đợt tắm trước đã xác nhận sự khác biệt từ các tập hợp vi sinh trong hệ vi sinh trên da của trẻ sơ sinh theo phương pháp sinh nở.1

Phương thức sinh nở cũng ảnh hưởng đến tác dụng của lần tắm đầu tiên đối với hệ vi sinh trên da của trẻ sơ sinh. Các vi sinh vật trên da của trẻ sinh mổ lấy thai bị ảnh hưởng bởi lần tắm đầu tiên nhiều hơn so với trẻ sinh thường.
Sau lần tắm đầu tiên1:

  • Sự suy giảm cũng như sự gia tăng về tính đa dạng và phong phú của các chủng vi khuẩn khác nhau đã được quan sát thấy trong nhóm mổ lấy thai.
  • Mặt khác, sự thay đổi về mức độ đa dạng và phong phú hơn được quan sát thấy ở nhóm sinh thường.

Việc sử dụng thêm sản phẩm làm sạch da dịu nhẹ cho trẻ sơ sinh không làm ảnh hưởng đến lần tắm đầu tiên đối với hệ vi sinh trên da của trẻ sơ sinh ở cả hai nhóm sinh nở.1

Tổng kết

Với sự phát triển của hệ vi sinh trên da từ khi sinh ra trong những năm đầu đời, làn da của trẻ sơ sinh có thể được cấp dưỡng nhằm tối đa hóa sức khỏe cho bé trong tương lai.

Nghiên cứu này cho thấy, việc sử dụng sản phẩm làm sạch da trong những giờ đầu tiên sau sinh không làm thay đổi ảnh hưởng của việc tắm đối với hệ vi sinh trên da của em bé.

Phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng các sản phẩm dịu nhẹ trên làn da mỏng manh của trẻ sơ sinh.Các sản phẩm này phải được thiết kế phù hợp với độ pH da có tính axit nhẹ của em bé, giữ lại hàm lượng nước trong da và hỗ trợ sức khỏe của hệ vi sinh trên da bé.1-5

NGUỒN THAM KHẢO

1. Dữ liệu trên File 1, JNTL Consumer Health (Vietnam) Co. Ltd. 2023. (Kiểm tra những thay đổi trong hệ vi sinh trên da với lần tắm đầu tiên của em bé & sự phát triển theo chiều dọc của hệ vi sinh vật trên da trong thời kỳ sơ sinh).

2. Kennedy EA, Connolly J, Hourihane JO, và cộng sự. Hệ vi sinh trên da trước khi phát triển bệnh viêm da dị ứng: nhiễm tụ cầu khuẩn đồng bào sớm ở thời điểm 2 tháng có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh viêm da dị ứng sau 1 tuổi. Dị ứng Clin Immunol. 2017; 139 (1): 166-172.

3. Capone KA, Dowd SE, Stamatas GN, Nikolovski J. Sự đa dạng của hệ vi sinh vật trên da người trong giai đoạn đầu đời. Đầu tư Dermatol. 2011; 131 (10) 2026-2032.

4. Dữ liệu trên File 2, JNTL Consumer Health (Vietnam) Co. Ltd. 2023 (Bản đồ thông báo Dynamic Skin Barrier)

5. Cundell AM. Hệ sinh thái vi sinh vật trên da người. Microb Ecol. 2016. doi: 10.1007 / s00248-016-0789-6.

stethoscope on baby image

Tài Liệu Mới Nhất

Bạn có thể chọn cho các vị phụ huynh và em bé của họ những điều tốt nhất mỗi ngày. Các tài nguyên mới nhất đã được chúng tôi tập hợp để hỗ trợ bạn trong việc cung cấp những điều tốt nhất cho các bé và gia đình của bé.